Ngành nghề mới thú vị nhất, sự nổi lên của các bình luận viên thể thao điện tử
Ngành nghề mới thú vị nhất, sự nổi lên của các bình luận viên thể thao điện tử

Ngành nghề mới thú vị nhất, sự nổi lên của các bình luận viên thể thao điện tử

Nhu cầu của thế giới đối với các bình luận viên thể thao điện tử đã tăng lên và mức lương cũng tăng theo. Các chuyên gia giỏi nhất thậm chí có thể kiếm được 1,48 triệu đô la Mỹ mỗi năm.Một số phóng viên đã tham khảo ý kiến ​​của Zhu Jun-He, phó giáo sư Đại học Thể thao Thượng Hải và trưởng bộ phận bình luận thể thao điện tử.Lấy Trung Quốc làm ví dụ, làm sao các sinh viên trẻ có thể trở thành bình luận viên thể thao điện tử?

Lương cao?

Theo báo cáo, sinh viên tốt nghiệp ngành bình luận viên thể thao điện tử thường không phải lo việc tìm việc làm, mức lương khởi điểm cho bình luận viên thể thao điện tử cao hơn so với các ngành khác.  Tuy nhiên, với sự mở rộng của ngành công nghiệp thể thao điện tử và sự nâng cấp liên tục của ngành, bao gồm sự gia tăng quy mô sự kiện, sự xuất hiện của các trò chơi mới, sự gia tăng của các nền tảng phát sóng và khoảng thời gian, thị trường có nhu cầu lớn hơn đối với các bình luận viên thể thao điện tử.  Học viện thể thao Thượng Hải là một trong những trường đại học đầu tiên đào tạo bình luận viên thể thao điện tử. Học viện này bắt đầu vào năm 2018, một năm sau khi thể thao điện tử chính thức trở thành chuyên nghiệp.

 

Tuy nhiên, Zhu Jun-He cũng cho biết để vào được bộ môn này không hề dễ dàng: “Xét thấy bình luận thể thao điện tử là một nghề mới, nếu mở rộng tuyển sinh một cách mù quáng, rất có thể bạn sẽ mất cảnh giác. Vì vậy, chúng tôi hiện đang ổn định trong khoảng 15 người mỗi năm”

 

Bản thân việc tuyển chọn ứng viên cũng khá khắt khe.  Zhu Jun-He giới thiệu những phẩm chất và kỹ năng ứng viên cần có khi đăng ký xét tuyển 15 trường đại học và khoa của họ: “Đầu tiên, bạn cần kiểm tra trình độ phát thanh viên và người dẫn chương trình, tức là có khả năng diễn đạt ngôn ngữ tương ứng hay không. Thứ hai, bạn phải có hiểu biết nhất định về thể thao điện tử.  Và trên cơ sở này, việc thuyết minh được yêu cầu không chỉ chuyên nghiệp, chính xác mà còn phải có cảm xúc, nên khó khăn vẫn còn khá lớn, cần cân đối từ nhiều mặt. Ngoài các môn học văn hóa cơ bản, học viên còn cần học về phát thanh, dẫn chương. Các khóa học nghiệp vụ, cũng như các khóa đào tạo liên quan đến các khóa phân tích kỹ chiến thuật, bình luận thể thao… Ngoài ra, tôi nghĩ phải có hệ thống đào tạo học viên để đảm bảo tiến độ suôn sẻ ở link cuối như bình luận thực tế ở đài bình luận. Đồng thời với người dẫn chương trình phát sóng cũng giống như sinh viên chuyên nghiệp, các bình luận viên thể thao điện tử cũng cần nâng cao trình độ văn hóa của mình ”.

 

Zhu Jun-He cũng chỉ ra rằng các yêu cầu về chất lượng của các bình luận viên thể thao điện tử sẽ chỉ tiếp tục tăng lên.  Hiện tại, nhiều công ty game hoặc công ty mẹ của các nền tảng phát sóng trực tiếp đang muốn cùng tuyển dụng những người chơi thể thao điện tử có năng lực với các cơ sở đào tạo và trường học, cung cấp cho họ những điều kiện ưu đãi và đào tạo để biến họ thành bình luận viên chính thức.  Cũng có thể thấy, việc công ty chủ động tìm kiếm và đào tạo bình luận viên thay vì đợi người đến xin việc, điều này đủ cho thấy trên thị trường đang có nhu cầu về bình luận viên.  Mặc dù không chắc liệu nhu cầu về số lượng người bình luận có tiếp tục tăng lên hay không, nhưng nhu cầu về chất lượng bình luận viên chắc chắn sẽ tăng lên.

 

Số liệu thống kê cho thấy quy mô tổng thể của người chơi thể thao điện tử Trung Quốc hiện vượt quá 500.000 người.Nhưng hiện tại, chưa đến 15% công việc thể thao điện tử đang trong tình trạng bão hòa nhân lực, và người ta dự đoán rằng nhu cầu người chơi thể thao điện tử trong vòng 5 năm tới sẽ lên tới gần 2 triệu người.  Hiện tại, chuỗi ngành công nghiệp thể thao điện tử đang dần mở rộng và nhiều liên kết bao gồm tham gia sự kiện, thực hiện sự kiện, sản xuất và phổ biến nội dung đều cần đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp.  Cụ thể, nhu cầu nhân tài trong ngành thể thao điện tử hiện nay chủ yếu tập trung ở các tuyển thủ, huấn luyện viên, phát triển sản phẩm kỹ thuật, phân tích dữ liệu, vận hành sự kiện và bình luận viên.

Không có hệ thống bình luận thể thao điện tử hoàn chỉnh

Rein hiện đang là sinh viên trao đổi trong lớp bình luận thể thao của Đại học Thể thao Thượng Hải, là sinh viên năm hai, cô phải học các khóa nghiệp vụ cơ bản liên quan đến dẫn chương trình phát sóng và bình luận thể thao.  Rein nói với các phóng viên rằng trong hai năm đầu đại học, điều quan trọng nhất là các khóa học cơ bản, vì đây là để đặt nền móng cho tương lai, “Đó không phải là học để chơi game.”

 

Sinh viên theo hướng bình luận thể thao và bình luận thể thao điện tử, ngoài việc phát sóng và tổ chức các khóa học liên quan, cũng cần học phân tích kỹ thuật và chiến thuật thể thao, kỹ năng giải thích và các khóa học khác.  Nhà trường thường xuyên mời một số bình luận viên hướng nghiệp đến giao lưu với học sinh.  “Nhìn chung, đây là một chuyên ngành hoàn toàn mới. Không giống như các chuyên ngành truyền thống, đã có một hệ thống hoàn chỉnh. Nhiều khóa học vẫn đang được khám phá.”

Bình luận về một trò chơi thể thao điện tử

Rein nói với các phóng viên rằng so với bình luận thể thao truyền thống, khán giả của bình luận thể thao điện tử trẻ hơn và thú vị hơn. “Nói trôi chảy, theo dõi màn hình và khiến khán giả cảm nhận được,đó là yêu cầu cơ bản. Am hiểu sâu về game ,ngoài đời mình là người hài hước,vì vậy lúc bình luận thì mình thường sẽ tạo ra không khí vui. Ngoài ra, mình phải hiểu hết về game và phân tích kỹ năng chơi game. “

 

Ví dụ, trong trò chơi tốc độ do Rein bình luận, cô ấy không chỉ hiểu rõ từng thí sinh mà còn biết rất rõ về họ trong cuộc sống, cô ấy biết cách vượt khi nào và ở đâu, làm thế nào để phóng ra và quét đuôi.  So với bình luận thể thao truyền thống, trò chơi thể thao điện tử đang thay đổi nhanh hơn.  Các trò chơi như Arena Of Valor: 5v5 Arena Game và “PUBG” đã trở nên phổ biến hơn, vì vậy có khả năng phần bình luận trò chơi sẽ không phải lúc nào cũng tập trung vào một trò chơi.  Rein nói, “Nhưng cách tường thuật cũng vậy. Chúng ta phải tìm ra những kỹ năng cơ bản, và người bình luận cũng cần phải linh hoạt.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.