Thể thao điện tử để xem hay để chơi ?! Phân tích đầy đủ các ưu và nhược điểm
Thể thao điện tử để xem hay để chơi ?! Phân tích đầy đủ các ưu và nhược điểm

Thể thao điện tử để xem hay để chơi ?! Phân tích đầy đủ các ưu và nhược điểm

Khi những người chơi thể thao điện tử mới làm quen chọn trò chơi thể thao điện tử mà họ muốn chơi hoặc xem, họ có thể cảm thấy hơi hụt hẫng.  Bạn muốn biết trò chơi thể thao điện tử nào phù hợp nhất với bạn?

 

 Khi bạn muốn tìm trò chơi thể thao điện tử tốt nhất cho mình, bạn không được chỉ xem xét loại trò chơi.  Nếu mục đích chính là chơi game, bạn phải cân nhắc chi phí (bao gồm cả tiền mua game và các thiết bị cần thiết), thời gian cần thiết để hoàn thành một game, và khả năng tương thích của game với thiết bị di động.  Nếu bạn chỉ thích thưởng thức các trò chơi hành động cạnh tranh, vẫn có rất nhiều lựa chọn trên thị trường.

Sự khác biệt giữa xem và chơi

Trước hết, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa xem và chơi trò chơi.  Sự khác biệt chính giữa xem và chơi trò chơi thể thao điện tử là giới hạn thời gian, địa điểm và nỗ lực cần thiết.

Bạn có thể xem trận đấu ở bất kỳ góc thoải mái nào trong nhà hoặc bất cứ nơi nào bạn có thể sử dụng thiết bị di động của mình.  Việc xem không cần quá tập trung (nhưng chú ý vào trận đấu rất có ích), và bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào khi không muốn xem

Chơi game không giống như vậy.  Phải bỏ ra một khoảng thời gian nhất định để chơi trò chơi, ngoài thời gian hoàn thành trò chơi, phải tránh thời gian bị phạt (bỏ trò chơi trước khi kết thúc trò chơi trực tuyến và bị vô hiệu hóa trong một khoảng thời gian).  Thời gian phạt tùy thuộc vào máy chủ mà người chơi đang chơi – nếu bạn chỉ chơi game thông thường, bạn không cần quá lo lắng.

So với việc xem game đơn thuần, chơi các game thể thao điện tử khác nhau cũng sẽ phát sinh thêm chi phí.Bạn có thể xem kênh trò chơi miễn phí trên Twitch hoặc các dịch vụ phát trực tiếp khác.Nhưng nếu bạn muốn chơi trò chơi, bạn có thể cần phải mua trò chơi và trang bị còn thiếu trước.

Loại hình game

Các loại trò chơi thể thao điện tử phổ biến nhất là MOBA và FPS . Một số trò chơi được kết hợp, chẳng hạn như “Overwatch”, và có một số trò chơi độc đáo hơn, nhưng vẫn sử dụng các yếu tố của các trò chơi khác – chẳng hạn như trò chơi giữa người chơi với người chơi (PvP) “PUBG” 

Ngoài ra còn có một số trò chơi rất độc đáo, chẳng hạn như “Rocket League” và “Hearthstone”

Về cách chơi, các loại người chơi mà game FPS thu hút hoàn toàn khác với game MOBA.  Lý do chính là hai loại trò chơi này đòi hỏi các kỹ năng khác nhau, các mục tiêu khác nhau để đạt được và thời lượng của một trò chơi cũng khá khác nhau.

Đội đầu tiên của trò chơi MOBA bao gồm năm người chơi chơi trò chơi từ góc nhìn của người thứ ba.  Một trong những mục tiêu chính là tiêu diệt tay sai của đối phương trong cú đánh cuối cùng để nhận điểm kinh nghiệm (XP) để nâng cấp và tiền vàng để mua đạo cụ.  Các trò chơi MOBA nổi tiếng nhất hiện nay là “Dota 2” và “Liên minh huyền thoại”.  Game MOBA không chú trọng nhiều đến hiệu ứng âm thanh, vì thông báo hiệu ứng âm thanh cũng sẽ hiển thị bằng đồ họa mà người chơi không cần mua thêm tai nghe.

So với “Dota 2” và “Liên Minh Huyền Thoại”, tựa game FPS hot nhất hiện nay “CS: GO” hoàn toàn khác biệt.  Điểm chung của họ là có năm người chơi đấu với năm người chơi, nhưng thiết lập trò chơi và mục tiêu hoàn toàn khác nhau.

Trong game “CS: GO”, người chơi đóng vai một tên khủng bố (T) trong hiệp 1 (15 hiệp) và một đội chống khủng bố (CT) trong hiệp 2. Người chơi phải tiêu diệt đối thủ hoặc đặt bom (mục tiêu của đội T) hoặc tháo bom (CT)  Mục tiêu của đội).  Chơi “CS: GO” đòi hỏi sự phối hợp giữa tay và mắt tốt (ngắm và bắn), cũng như sự kiên nhẫn và tập trung.Một trò chơi tiêu chuẩn của “CS: GO” thường mất khoảng 40 phút.

Nói một cách chính xác, “Fighting Attack” nên được gọi là một trò chơi MÓP – nhưng nhiều người nghĩ rằng nó là một trò chơi FPS.  Nó là sự kết hợp giữa “Dota 2”, “League of Legends” và “CS: GO”.  “Fight Fight” khác với “CS: GO”. Có sáu người chơi trong một đội và có các kiểu nhân vật khác nhau tương tự như các trò chơi MOBA. Mỗi trận đấu khoảng 20 phút.

Game FPS thì ngược lại với game MOBA, trong đó hiệu ứng âm thanh là yếu tố quan trọng nhất.  Lắng nghe cẩn thận những gì đồng đội của bạn nói và giao tiếp với họ là chìa khóa để làm việc theo nhóm.  Trong các trò chơi FPS, để hiểu được vị trí của kẻ thù và sử dụng tốt thông tin này, bạn phải chuẩn bị tai nghe.

Chi phí

Khi quyết định chơi trò chơi nào, chi phí của trò chơi cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc.  Các trò chơi khác nhau sử dụng các chế độ khác nhau để thu hút người chơi.  Một số trò chơi đắt hơn để bắt đầu nhưng có nội dung hoàn chỉnh và một số trò chơi miễn phí (“LoL” và “Dota 2”), nhưng bạn cần phải trả một số tiền nhỏ để mua nội dung trò chơi (chẳng hạn như kiểu dáng), nhưng các vật phẩm trả phí không đáng kể đối với trò chơi  ảnh hưởng.

Người chơi cần mua để chơi “Fighting Attack” và “CS: GO”; “Hearthstone” và “HotS” có các chế độ tương tự như “LoL” và “Dota 2” và có thể chơi miễn phí.  Đây là ưu điểm của loại trò chơi này so với các trò chơi khác.

Các yêu cầu về thiết bị để chơi các trò chơi mới có thể rất tốn kém.  Ví dụ: thông số kỹ thuật máy tính và phí trò chơi của “Hearthstone” thấp hơn nhiều so với “PUBG” hoặc “CS: GO”.  Khi quyết định trò chơi bạn muốn chơi, ngân sách có thể là một yếu tố rất quan trọng nếu nó không cần thiết.

Khi chơi các trò chơi thể thao điện tử, việc sử dụng đúng thiết bị và máy tính là rất quan trọng.  Người chơi “CS: GO” và “Fighting Attack” cần phải mua chuột chơi game và tai nghe để phát huy hết sức mạnh của mình. Giá có thể lên tới 100 Euro.  Yêu cầu về thiết bị cho “League of Legends” và “Dota 2” là tương đối thấp. Vì hiệu ứng âm thanh và mục tiêu không quan trọng nên chuột và tai nghe cao cấp không hữu ích lắm.

Tóm lại, có nhiều yếu tố cần xem xét khi cố gắng tìm một trò chơi thể thao điện tử mà bạn muốn chơi hoặc xem.  Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn đưa ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.